Đông về, Nghĩ vu vơ

Tháng mười hai…

Tôi vẫn một mình trên con phố rất quen

Mùi khói thuốc vẫn cứ mải mê chơi đùa cùng ngọn gió

Tôi vẫn đi về khi mặt trời đã tắt

Đông về, Nghĩ vu vơ

Đông về, Chắc đã là của riêng ai, tháng mười hai khi những con gió ghé qua những con phố vắng những ngõ ngách thân quen luồn lách, đan xen giữa lòng Tôi và phố quen. Tôi đã hẹn bao mùa đông rợp lối về, nay đâu đó trên những con ngõ, góc phố nơi tôi ở không biết nhành hoa giấy đã nở hay chưa? Không biết có rực hồng và nhớ chăng một lời hứa cũ?

Sớm nay có vẻ như trời se lạnh, định khoác chiếc áo lang thang vài con phố ngõ ngách thân quen để làm tô bún, bát mì thật cay và ngắm mặt trời ló rạng sau những ngôi nhà chung cư cao chót vót, ấy vậy mà không biết thế nào quanh đi quẩn lại rồi lười biếng rồi nghĩ liệu những con phố ấy liệu còn thân quen với mình hay không, tôi lại khoác balo với chiếc máy tính đến quán quen ngồi nhâm nhi cốc Cafe với những bản tình ca đã cũ. Mồi thêm điếu thuốc, bên ly cà phê với những cơn gió u buồn, những con gió của mùa đông lạnh ùa đến có lúc làm Tôi run rẩy, Nhấp 1 hụm café, chà… lúc tối tôi vừa chúc một cô gái ngủ ngon!

Cũng lâu rồi trong mớ tâm tư còn đọng lại và cũng đã lâu từ buổi hẹn đầu, nay trong tôi lại nhớ về một cô gái nào khác. Thực tình Tôi cũng chẳng muốn vậy đâu, có trách thì phải trách tháng 12 sang làm con người ta chạnh lòng nhiều quá, trách những cơn gió tháng 12 kia sao cứ về đây cuốn hết đi mọi thứ, cuốn đi những kỷ niệm phai màu. Chỉ mới đôi ba cơn gió mùa đông mà dường như tất cả như đã tàn phai, Tôi đâu muốn vậy đâu, Tôi đâu muốn mình là một kẻ vô tình như thế?

Đường về nay vắng bóng ai, lối nhỏ cũng hóa thênh thang, những con phố, những ngõ ngách thân quen nay cũng hóa thành xa lạ. Nhưng đó là chuyện của ngày xưa, chuyện của một thời những giấc mơ, những hẹn ước còn rơi rớt trên những vỉa hè mặt phố. Nay, phố đã khác! Những ngõ ngách đã đổi thay! đông đã khác! em đã khác! và có lẽ Tôi cũng bắt đầu đổi khác. Một cái thoáng nhìn, 1 nụ cười nay chợt hóa thành điều ước xa xôi…

Phố vẫn đang mơ màng trong giấc ngủ đầu đông. Em ơi, hôm nay gió ngọt lịm và trời xanh trong xanh đến lạ! Gió vẫn hát rì rào trên những nhành cây trước thềm, để tôi kể em nghe về một thành phố chật chội náo nức, xô bồ khắc khoải phút giao mùa, nhưng lòng Tôi yên ả, giọt nắng hồng ngập ngừng tìm về đôi mắt xanh xanh…

Lòng Hà Nội không có hoa dã quỳ, cũng chẳng có hoa hướng dương hay tam giác mạch và sẽ mãi chẳng bao giờ có Tuyết rơi chỉ có chăng cũng chỉ là những gốc lộc vừng nở hoa, chỉ có những chùm hoa phượng đỏ rực 1 góc phố lạ, chỉ có quán quen, góc café  lặng lẽ với vài bản tình ca say đắm lòng tôi. Bỗng dưng nay Tôi yêu mùa đông đến lạ yêu luôn những cơn gió lạnh đến tê tái lòng. Phải chăng đông về lạnh buốt, mỗi lần gió rít làm cơ thể của ta run rẩy nên lúc này đây Tôi yêu mùa đông vì khi ấy, một chút bâng khuâng cũng thấy ấm lòng quá đỗi!

Tôi ngồi đây vẫn con phố ấy vẫn quán cafe ấy, những cơn gió tháng 12 về ru hồn tôi say mèm với những ký ức, những kỷ niệm chẳng còn rõ nét nữa hay tôi đang say vì một người, 1 cô gái, 1 ánh nhìn nào khác? Tôi không biết, chỉ biết rằng hôm nay lòng lại thấy nhớ một người, một cô gái nào đấy. Cho dù một ngày nào đó rồi tôi cũng phải quên em, nhưng có lẽ không phải hôm nay, không phải bây giờ. Tôi muốn sẽ sưởi ấm đôi bàn tay lạnh ấy khi còn có thể và những hạt tuyết rơi còn đợi ai về tô nắng vàng thu.

…Nay, đâu đó trên những con ngõ, góc phố nơi tôi ở không biết nhành hoa giấy đã nở hay chưa? Không biết có rực hồng và nhớ chăng một lời hứa cũ? Chỉ biết rằng ngay lúc này đây, lòng tôi tự dưng muốn hiểu một người xa, 1 cái nắm tay thật chặt để sưởi ấm đôi bàn tay lạnh!

Tháng mười hai, cô gái kia ơi!

Tôi làm sao có thể bỏ quên bao tháng năm dài mong đợi

Ký ức ngày xưa giờ giờ tôi chẳng tìm nữa đâu?

Hoài niệm hiện về, rủ nhau đi vào góc phố

Tôi bước mãi, mơ hồ, và nghĩ về em.

Tặng em cô gái có bàn tay lạnh, Em đừng hỏi tại sao? Vì Tôi cũng có bàn tay lạnh.

Nguồn: *** Sưu Tầm ***

 

Bài này thuộc chuyên mục Trương Mạnh Quyền. Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó hữu ích .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY
ĐẾN ĐLÝ