TÂM TÌNH – MẮT BIẾC TUỔI THƠ VỚI NHỮNG CHUYẾN ĐI

Sau buổi công chiếu đầu, Mắt biếc đã khiến những ai trải qua 100 phút xem phim phải bồi hồi thổn thức trước một sản phẩm của điện ảnh Việt Nam xứng đáng được nhận những lời khen ngợi vì sự đầu tư công phu và chỉn chu về nhiều mặt như: Bối cảnh quay phim, âm nhạc, diễn xuất đặc biệt đối với Tôi mà nói nó đẹp đến từng centimet và tỉ mỉ đến từng chi tiết…

Mắt biếc có màu sắc, bối cảnh, góc quay đẹp và sự đầu tư tỉ mỉ kỹ lưỡng từ trang phục, đạo cụ đến bối cảnh. Chắc hẳn 30 phút đầu tiên!!! Nếu bạn từng xem có lẽ bạn cũng như Tôi, cũng có cảm giác được trở về những ngày tuổi thơ theo những trò vui dân gian của Ngạn. Trở về hồi ức của mối tình đầu hay đơn thuần chỉ là một mối tình dang dở, một mối tình nên thơ nhưng cũng thật đau đớn của mình cho tới suốt quãng đời trưởng thành, trung niên sau này.

Tất cả, được Victor Vũ tái hiện trên màn ảnh rộng thật sinh động, tạo được cái nền, cái nhìn và cái hồn vô cùng thuyết phục.

Còn đối với Tôi ngoài Tuổi thơ, ngoài mối tình nào đó Tôi được trở lại nơi Tôi đã từng đi qua đó là sự hiền dịu, thơ mộng của dòng sông hương, những tia nắng yếu ớt xuyên qua những đám cây phi lao và chút sương mù làm cảnh vật nơi đây trở nên lung linh khó tả hay những bụi hoa mua những chùm hoa sim cũng trở nên mờ ảo, huyền diệu hơn.

Cuộc đời tôi gắn liền với những chuyến đi với những cung đường với những khúc cua con đèo, không chỉ là đi đến một nơi khác, một vùng đất mới hay một miền đất xa lạ, tôi còn đi trong những ký ức xưa mờ lối về, tôi đi trên chuyện tình cảm đã cũ, nhất là chuyện yêu đương, hình như một con người như tôi chẳng thể dừng lại Tôi luôn muốn những điều mới lạ, tươi mới và có thể cũng vì thế mà tôi luôn đi. Tất cả những chuyến đi đối với tôi chưa bao giờ là đủ, nên có lẽ vậy mà tôi chưa từng dừng lại dẫu một lần nào…

Đồi Thiên Ân – Nơi nhìn ra dòng Sông Hương hiền dịu và thơ mộng

Tôi không dám chắc về ngày mai hay về sau này nữa có một trái tim, một bàn tay hay một cô gái nào đó có thể khiến Tôi dừng lại và ở bên một ai đó đến cuối đời hay không? nhưng từ trước giờ, cái thú nhất của tôi chắc chắn là được uống một lon nước, nhâm nhi một cốc café dưới một gốc cây trên cung đường, con đèo khúc cua lần đầu được đặt chân đến, hít hà 1 điếu thuốc rồi cho hồn tản mạn, thả bay  theo những làn gió, những vần thơ, những dòng tâm sự lủng củng.

Vì cuộc đời này là những chuyến đi, vậy nên hãy cứ đi khi ta còn trẻ, hãy đi ngay khi ta còn có thể. Còn với riêng tôi, khi những bộn bề của cuộc sống, những áp lực công việc, những tất bận lo toan, những ồn ào của thành phố đè dần lên đôi vai gầy guộc dần được bỏ lại phía sau thì có lẽ bạn bè Tôi cũng chẳng ngạc nhiên hay lấy làm lạ khi cách đây 1-2 tiếng đồng hồ Tôi còn đang ở nhà mà giờ gọi điện lại nghe tôi bảo đang ở trên một đỉnh đèo, hay một vùng đất xa lạ hay một nơi nào đó, Tôi là thế đấy, vì cuộc đời là những chuyến đi…

Lăng Khải Định

Nếu ai đó khi đọc bài viết này và thần thánh hóa những chuyến đi lên thì tôi xin phép được phủ nhận, với những gã lang thang – những kẻ du mục như tôi, những chuyến đi không phải theo phong trào lại càng không là một điều gì quá thiêng liêng hay to tát cả, Tôi đi chỉ là để được đi, đi để thèm được về nhà, đi để cuộc đời thêm đẹp, đi để vui cười, đi để trải nghiệm, đi để bỏ lại phía sau tất cả những thứ được gọi là: bộn bề của cuộc sống, những áp lực công việc, những tất bận lo toan, những ồn ào của thành phố.

Con đường Hoa Sim trên đỉnh đồi Thiên Ân

Nếu các bạn đã từng như tôi, hãy thử một lần trải nghiệm!!! Để một ngày nào đó, một thời điểm nào đó tất cả được hòa quện vào 1 bức tranh. Hay ít nhất thì bạn cũng biết ở một nơi nào đó, chốn mẹ thiên nhiên vẫn còn hiển hiện, sự tuyệt diệu, mờ ảo sẽ là thứ các bạn cảm nhận, hãy dành ra một khoảng lặng cho nó và chúng ta sẽ thấy Việt Nam đẹp như thế nào.

Kết thúc phim có lẽ với riêng Tôi thì: “Có hai điều ta không thể bỏ lỡ trong cuộc sống. Đó là Chuyến xe cuối cùng và Niềm đam mê cháy bỏng”. – Trích: Dựa trên Mắt Biếc

Nguồn: *** Sưu Tầm ***

Bài này thuộc chuyên mục Trương Mạnh Quyền. Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó hữu ích .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY
ĐẾN ĐLÝ