Tháng Mười Hai Về, Chơ Vơ Những Vầng Mây Trắng đang lững lờ trôi và Tôi có hẹn với Sapa

Xích gần nhau quán vắng

Sapa cà phê đen

Tuyết rơi trên đường vắng

Tan trong nỗi ưu phiền

Bản làng “Cát Cát” Một ngôi làng nhỏ nằm im lìm bên những hàng cây rầu rĩ, Những cuộn mây như một làn khói mịt mù phủ lên những nóc nhà ngói đỏ nhấp nhô bên kia bờ giậu. Bên cạnh ô cửa sổ, ta ước ao được lặng người nhìn ra ngoài ngắm những nàng mây đang bồng bềnh trôi giữa nhưng ngọn núi nhấp nhô phía xa, rồi ta nhẹ nhàng nuốt những đợt gió lạnh buốt vào trong cuống họng và nhâm nhi vài ba giọt Cafe đắng nghét. Và rồi Ta lại lang thang tìm kiếm khu vườn địa đàng bên những ô cửa nhìn xuyên qua khung trời mới lạ, bỗng dưng con đường ngắn lại, chơi vơi một góc đời riêng… Chà… Mấy ngày nay Sapa đang ướt đẫm dưới những giọt sương, nhưng cơn mưa nhỏ rả rích, dầm dề từ ngày này qua ngày khác.

Mưa nhiều nên lối vắng âm u, Những vầng mây giăng kín trên vòm trời dệt nên một khung cảnh đầy mê hoặc. Không biết giữa khoảng trời đẹp đẽ, huyền diệu và thanh khiết đến tuyệt vời đấy, đêm có còn thương nhớ những mùa trăng? Và khi Ta về với bến đợi an yên cùng những ngày hẹn hò êm đềm như sóng vỗ, em có biết về một gã lữ hành lang bạt yêu mến những con đường đầy bụi bặm? Trên những nẻo đường quạnh vắng chênh vênh, Anh di chân về phía rong rêu hằn in dấu vết đau thương của tháng, của ngày, của khúc du mùa chỉ có mưa về trong mắt. Những xác xơ dẫu khô cằn vẫn ngạo nghễ ngẩng đầu khi chiều tắt, đó chẳng phải là những gì đẹp nhất của cuộc đời sao?

Em là một người con của miền đất biển, có bao giờ em đã nghe biển thở dài không? Có bao giờ em từng đắm mình vào đại dương để cảm nhận những nỗi đau âm thầm của thời gian, để nhâm nhi chút mặn mòi của kẻ si tình hàng ngàn năm tuổi? Để ta thấy rằng đằng sau màu xanh thăm thẳm ấy là những khoảng tối điêu linh và huyễn hoặc đến vô tận, để ta thấy được chính ta trong cuộc đời này lúc đến, và đi!?

Cuộc sống cuốn chúng ta vào những ngã rẽ không ai chờ đợi, giữ sao được một người thuộc về nơi chốn thanh yên? Ta như kẻ viễn khách phiêu bạt ngủ quên trên chặng đường của mớ tư tình ngày cũ, em lại là cơn gió lãng du kiếm tìm một chốn trời xanh, có chênh chao cánh én, có dìu dịu hương đềm. Ta đứng bên thềm ngày tháng xa nhau cất lên bản tình ca cuối cùng mập mờ như sương khói, gửi tặng em một áng thơ tình khép lại ước mơ về những ngày rong ruổi, về suối nguồn của thanh xuân, về những ngả đường hoa cỏ nồng nàn băng ngang cánh đồng thu và về những thứ thật nhỏ bé mà hiền hòa, đằm thắm.

Ta bước ngang qua đời nhau, ném cho nhau một mớ bùi ngùi đầy ắp những xót xa và bối rối. Lòng còn ngổn ngang với bao bề bộn bao năm chưa được sắp xếp trong lòng, nay lại thêm một ngăn khóa đầy tràn bởi cái ngoảnh đầu của một người xa lạ. Mỗi một phút trôi qua đều là quá khứ của ngày mai, cuộc sống liệu có đủ dài cho ta cứ lạnh lùng bước đến?

Cuộc sống đã vô tình cuốn chúng ta vào những ngã rẽ không ai chờ đợi, giữ sao được một người thuộc về nơi chốn bình yên? Ta như kẻ viễn khách phiêu bạt ngủ quên trên chặng đường của mớ tư tình ngày cũ, em lại là cơn gió lãng du kiếm tìm một chốn trời xanh, có chênh chao cánh én, có dìu dịu hương đềm. Ta đứng bên thềm ngày tháng xa nhau cất lên bản tình ca cuối cùng mập mờ như sương khói, gửi tặng em một áng thơ tình khép lại ước mơ về những ngày rong ruổi, về suối nguồn của thanh xuân, về những ngả đường hoa cỏ nồng nàn băng ngang cánh đồng thu và về những thứ thật nhỏ bé mà hiền hòa, đằm thắm.

…“SAPA” một chiều lộng gió, đứng hiên ngang với tiếng gió rít quá đỗi mơ hồ, Những tia nắng cuối ngày như một sợi chỉ mong manh cố níu kéo những nửa riêng đang chìm sâu vào những áng mây đang lững lờ trôi.

Xích gần nhau chút nữa

Sapa cà phê đen

Ta nhìn nhau bỡ ngỡ

Anh và em quen chưa?

Bài này thuộc chuyên mục Trương Mạnh Quyền. Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó hữu ích .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY
ĐẾN ĐLÝ